ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Điều trị tủy răng (chữa tủy hay còn gọi là điều trị nội nha) là cách thức can thiệp hàng đầu trong các trường hợp bị viêm tủy răng.Đây là một quy trình lần lượt từng bước nhằm mục đích giúp lấy sạch phần tủy răng bị viêm nhiễm, tổn thương bên trong khoang tủy. Sau đó, ống chứa tủy sẽ được vệ sinh, trám kín lại và phục hồi răng. Chỉ khi làm được như vậy, ổ viêm nhiễm mới được giải quyết trọn vẹn và chấm dứt cơn đau đớn cho người bệnh.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH VIÊM TỦY RĂNG

Viêm tủy mãn tính: Xuất hiện những cơn đau âm ỉ hàng giờ, thường đau nhiều về đêm. Có tác động cơ học bên ngoài sẽ làm gia tăng cơn đau.

Viêm tủy cấp: thường xuyên bị những cơn đau dữ dội, buốt nhói đến tận óc không cách nào giảm đau được, nhất là khi ăn uống đồ chua, nóng, lạnh,… Thậm chí đau lan ra các răng kế cận.

Viêm tủy răng có hồi phục: Biểu hiện của bệnh lý là các cơn đau nhức xuất hiện thoáng qua, khi kích thích nóng lạnh cơn đau sẽ rõ rệt hơn và biến mất sau thời gian ngắn. Trường hợp này nếu điều trị kịp thời bằng việc trám lại phần răng bị tổn thương thì răng sẽ tự hồi phục.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM TỦY RĂNG CẤP

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, ở cả thân răng và chân răng. Khi biết những triệu chứng viêm tủy răng, bạn cần tìm hiểu thêm về nguyên nhân viêm tủy răng để có cách điều trị hiệu quả.

Một số nguyên nhân gây viêm tủy răng cấp như sau:

Sâu răng: Khi bệnh sâu răng phát triển nặng và không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công vào cấu trúc bên trong răng, đi vào trong tủy răng, dẫn đến viêm tủy. Ban đầu chỉ là những triệu chứng nhẹ, nhưng về lâu dài, các vi khuẩn sâu răng sẽ làm viêm tủy răng và dẫn đến tình trạng hoại tử, làm chết tủy và phá hủy cấu trúc răng.

Viêm nướu: nướu bị viêm nhiễm có thể dẫn đến tụt lợi, qua thời gian dẫn đến viêm tủy răng.

Răng bị mài mòn: Trường hợp này thường gặp ở người lớn tuổi, qua năm tháng thường sẽ bị mài mòn lớp mặt nhai, gây lộ tủy dẫn đến viêm tủy.

Răng bị tổn thương: Một số trường hợp răng bị sứt mẻ, gãy vỡ để lộ phần tủy ra ngoài, đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm tủy răng cấp.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Việc đánh răng co kéo, dùng bàn chải cứng hay lực chải mạnh có thể làm mòn cổ răng. Việc này kéo dài có thể tiến triển nặng hơn gây lộ tủy và dẫn đến viêm tủy răng cấp.

Viêm tủy răng sẽ gây đau nhức dữ dội, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh. Vì thế, mọi người cần giữ vệ sinh răng miệng đúng cách và phòng tránh các nguyên nhân gây viêm tủy răng.

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ VIÊM TỦY RĂNG

Khi răng bạn gặp phải một trong những triệu chứng viêm tủy răng cấp trên, bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức để việc điều trị viêm tủy răng được tiến hành sớm nhất để bảo tồn răng thật. Tại nha khoa Miso , việc đầu tiên bác sĩ sẽ thực hiện khám, chụp phim và chẩn đoán dạng viêm tủy bạn gặp phải, xác định độ khó của ca điều trị tủy và lên kế hoạch điều trị.

Giai đoạn đầu ở mức nhẹ: các bác sĩ  tại nha khoa Miso  sẽ thực hiện nạo sạch những mô sâu bên trong răng, trám bít phần tủy bị lộ và tạo hình lại thân răng, ngăn chặn tác nhân xấu xâm nhập từ bên ngoài.

Viêm tủy răng không hồi phục: thì quá trình điều trị tủy răng diễn ra phức tạp hơn. Bác sĩ sẽ gây tê răng bị đau để tránh bệnh nhân bị đau nhức trong quá trình lấy tủy. Răng bị viêm tủy sẽ được cách ly khỏi nước bọt bằng đế cao su hay bông gòn chuyên dụng, đảm bảo điều trị viêm tủy răng cấp trong môi trường khô và sạch. Tiếp đến, bác sĩ tiến hành mở tủy và lấy sạch phần tủy bị viêm nhiễm, vệ sinh loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn (bước này sẽ thực hiện 2 -3 lần khám, để làm sạch phần tủy răng bị viêm).

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẪN MIỄN PHÍ TỪ

NHA KHOA 5 SAO HÀN QUỐC – MISO DENTAL

    * Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!

    Giờ làm việc

    8h30 - 18h00