TRIỆU CHỨNG, BIỂU HIỆN CỦA HIỆN TƯỢNG MỌC RĂNG KHÔN

► Đau nhức là biểu hiện dễ thấy nhất

Khi tới thời điểm mọc lên, những chiếc răng khôn sẽ đem đến cho người bệnh một cảm giác đau nhức cực kỳ rõ ràng và cũng cực kỳ khó chịu. Tuy nhiên nếu răng khôn của bạn mọc thẳng thì cảm giác này sẽ nhẹ nhàng và dễ chịu hơn đôi chút, còn trong trường hợp mọc lệch, mọc ngang thì cảm giác đó nhiều khi muốn phát khóc nữa cơ.

Ngoài ra những chiếc răng khôn này sẽ mọc mỗi lúc 1 chút và kéo dài trong vòng vài năm, điều đó đồng nghĩa với việc những triệu chứng mọc răng khôn sẽ bám theo bạn dai dẳng trong từng đấy thời gian nếu không xử lý. Cụ thể là cứ khoảng 4 – 6 tháng bạn sẽ lại được gặp chúng trong chừng vài ngày tới 1 tuần và cứ thế lặp lại theo chu kỳ.

Trong khoảng thời gian vài ngày đó, những biểu hiện mọc răng khôn cụ thể hơn nữa là việc bạn sẽ thấy khá đau nhức khi mở to miệng hoặc thậm chí không muốn mở nữa. Ngoài ra là cảm giác gần như không thể nhai thức ăn ở phía hàm có răng khôn đang phát triển cũng là những gì bạn sẽ gặp phải.

►Kiểm tra xem lợi có bị sưng đỏ hay không

Đôi khi nếu chỉ dựa vào dấu hiệu mọc răng khôn là đau nhức thì có thể dễ khiến bạn bị nhầm lẫn với tình trạng sâu răng. Điều bạn cần làm lúc này là đứng trước gương rồi dùng đèn pin soi vào khu vực răng khôn, hãy kiểm tra xem phần lợi khu vực đó có bị sưng hay đỏ không.

Bởi vì răng khôn thường mọc khi chúng ta đã trưởng thành, mà lúc này phần nướu và lợi cũng đã trở nên tương đối cứng chắc nên khi răng trồi lên sẽ khiến chúng bị đẩy cao lên và trở nên sưng đỏ. Đôi khi chúng sẽ bị va chạm với những chiếc răng hàm trên nên có thể bạn sẽ thấy cả máu xung quanh khu vực răng khôn nữa.

►Đau họng, sốt nhẹ

Đau họng, sốt nhẹ là những dấu hiệu mọc răng khôn có thể sẽ xảy ra đối với một số trường hợp có thể chất hoặc cơ thể yếu. Lý do là bởi khi răng mọc lên sẽ tạo ra các khoảng hở làm nơi trú ẩn cho vi khuẩn tấn công, từ đó sẽ gây ra những cơn sốt nhẹ cho người bệnh và tạo cảm giác như bị đau họng.

Quá trình nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ

BƯỚC 01. Thăm khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ

Các bác sĩ sẽ hổ trợ những kiến thức cơ bản với bạn trước khi xác nhận tiểu phẩu

BƯỚC 02. Chụp X-quang

Trước tiên, các bạn sẽ được chụp hình X – quang để xác định chiếc răng đó mọc lệch, nằm ngang, mọc thẳng kẹt hay mọc ngầm trong xương hàm. Đo đạt Tiến hành đo đạc lượng xương phủ lên chiếc răng, để xác định cần mở bao nhiêu mm xương tạo đường ra thuận lợi mà ít sang chấn nhất.

BƯỚC 03. Vệ sinh răng miệng và gây tê

Nha sĩ gây tê tại chỗ xung quanh chiếc răng cần nhổ, hoặc gây tê vùng vào thần kinh ống răng dưới. Những trường hợp tiên lượng cuộc nhổ khó nha sĩ có thể kết hợp cả 2. Thuốc tê sử dụng phổ biến là lidocain hoặc articain của Pháp

BƯỚC 04. Lung lay chân răng

Do răng khôn nằm ngang, mọc ngầm trong xương nên bác sĩ sẽ phải lật vạt nước, dùng máy siêu âm để làm đứt dây chằng quanh răng khôn, khiến răng bị lỏng lẻo, tách khỏi các tổ chức quanh răng.

BƯỚC 05. Nhổ răng

Khi nhổ xong, bệnh nhân sẽ được gắn gạc vô trùng trong 30 phút đầu và bác sĩ sẽ theo dõi ngay tại chỗ. Sau đó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chống viêm cũng như hướng dẫn người bệnh chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng và hẹn lịch tái khám.

BƯỚC 06. Tái khám

Tại nha khoa Thùy Anh chúng tôi luôn khuyến khích người bệnh tái khám sau 1 tuần thực hiện tiểu phẫu để được kiểm tra tổng quát, đảm bảo an toàn.
Lưu ý: Khi nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ sẽ có 2 trường hợp xảy ra là phải rạch lợi hoặc không rạch lợi. Bạn có thể tìm hiểu rõ vấn đề này qua giải thích của bác sĩ Tùng qua video dưới đây.