CÁC BỆNH VỀ RĂNG THƯỜNG GẶP Ở TRẺ NHỎ

Viêm loét miệng

Nguyên nhân là do chấn thương nhỏ ở miệng, ăn nhiều thực phẩm chứa gia vị, có tính axit, các rối loạn đường ruột nghiêm trọng, suy giảm hệ thống miễn dịch. 

Răng vĩnh viễn mọc muộn

Khi trẻ rụng răng sữa từ 6 tháng đến một năm vẫn chưa thấy răng vĩnh viễn mọc lên, có thể do răng mọc ngầm đã chặn hướng răng vĩnh viễn; răng mọc lạc chỗ hoặc chấn thương lúc té, tai nạn làm ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn. 

Sâu răng – mòn men răng

Sâu răng là sự tiêu hủy hóa cấu trúc vôi hóa tinh thể canxi của men răng và ngà răng, tạo ra lỗ hổng do vi khuẩn gây ra dẫn đến viêm tủy răng làm bé đau nhức và có thể sốt. 

Bệnh nha chu

Là bệnh viêm quanh răng, hư quanh răng và teo vùng quanh răng… Trong đó, viêm nướu và viêm răng là hai chứng bệnh quan trọng nhất. Khi mắc bệnh viêm nướu, phần nướu răng của bé trở nên sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi bé đánh răng sẽ dễ dàng để lại vết máu trên lông bàn chải. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ trở thành mãn tính và chuyển thành viêm quanh răng. Trong trường hợp không điều trị đúng mức thì xương, dây chằng quanh răng cũng bị tiêu huỷ dần và có thể dẫn đến tình trạng rụng răng ở trẻ.

Lưu ý khi chăm sóc răng miệng ở trẻ nhỏ

Đưa trẻ đến khám nha sĩ thường xuyên bắt đầu từ 12 tháng. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe răng miệng của trẻ cũng như có một nơi đáng tin cậy để liên lạc nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì về răng miệng như chấn thương miệng.

Trẻ có thể bị sâu răng do ăn uống thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, sữa, nước trái cây… và có thói quen ngậm thức ăn trong miệng trong thời gian dài. Vì thế, bạn không nên cho trẻ bú sữa bình, nước trái cây hoặc đồ uống ngọt khác trong lúc đi dạo hoặc lúc nằm trước khi ngủ, nhất là trẻ có thói quen bú bình vào ban đêm. Một số trẻ có sở thích cắn móng tay hoặc mút ngón tay. Việc này cũng góp phần gây sâu răng cho trẻ.