SÂU RĂNG Ở TRẺ NHỎ

Sâu răng là bệnh thời thơ ấu mãn tính phổ biến nhất và có thể phát triển từ khi bắt đầu răng em bé đầu tiên. Đó là ở đây, nơi vệ sinh răng miệng chính xác phát triển, cần thiết cho sự phát triển chính xác của răng dứt khoát, duy trì tính toàn vẹn của từng mảnh răng.

những trường hợp sâu răng thường gặp

Sâu răng sữa

Răng sữa của trẻ nhỏ có men răng và ngà răng mỏng, yếu, nếu không được vệ sinh thường xuyên & đúng cách sẽ rất dễ bị vi khuẩn tấn công hình thành lỗ sâu răng.

Sâu răng sưng lợi

Viêm sưng lợi gây ra đau nhức ở lợi có thể khiến trẻ không thể ăn uống, xuất hiện mùi hôi trong khoang miệng. Điều này gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Sâu răng vào tủy

Sâu răng không được điều trị sẽ gây nên viêm tủy răng, răng bắt đầu chết tủy và có thể nhiễm trùng đi vào xương gây viêm xương hàm.

Sâu răng hàm

Nếu trẻ bị sâu răng hàm gây mất răng hàm sớm, sẽ dễ gây ra tình trạng các răng ở vị trí bên cạnh bị xô vào khoảng trống răng đã mất, từ đó gây ra lệch lạc về cấu trúc răng, ảnh hưởng trực tiếp đến khuôn mặt

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN SÂU RĂNG

01

Sau khi ăn, vi khuẩn trong thức ăn còn sót lại trên răng, kết dính với nước bọt tạo thành mảng bám, và phủ lên răng, làm ăn mòn các chất vô cơ của men răng và ngà răng, gây sâu răng.

02

Nguyên nhân khiến sâu răng cao nhất chính là do thói quen ăn uống quá nhiều đường như bánh, kẹo, hoa quả ngọt…

03

Khi răng mới chớm sâu nhưng chủ quan không điều trị sớm, là nguyên nhân khiến tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn.

HẬU QUẢ KHI KHÔNG XỬ LÝ RĂNG SÂU KỊP THỜI 

Giảm chức năng ăn nhai, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển

Khi bị sâu răng một bên, trẻ sẽ nhai bên còn lại. Nếu một chiếc răng lâu ngày không được sử dụng, sẽ dễ hình thành vôi răng, gây kích ứng nướu, gây viêm và sưng nướu.

2 bên khuôn mặt không đối xứng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Việc ăn nhai một bên lâu ngày sẽ khiến hình dáng khuôn mặt bị thay đổi, một bên má to, một bên má nhỏ. Sâu răng còn có thể khiến răng vĩnh viễn mọc bất thường, từ đó gây ra tình trạng khớp cắn không đều, ảnh hưởng đến sự phát triển khuôn mặt của trẻ.

Ảnh hưởng đến phát âm và nói

Trong giai đoạn tập nói và phát triển khả năng giao tiếp, sâu răng sẽ ảnh hưởng đến phát âm của trẻ.

Ảnh hưởng đến sự mọc răng vĩnh viễn

Rụng răng sớm do sâu răng sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc lệch, dẫn đến hàm răng không đồng đều. Răng vĩnh viễn mọc sớm có chân răng chưa trưởng thành, chân răng ngắn, không chịu được áp lực ăn nhai, dễ bị lung lay, thậm chí rụng.

ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG

Khi xuất hiện các dấu hiện của sưng viêm gây đau đớn, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín để được xử lý nhanh chóng, an toàn.

Trường hợp răng bị sâu nặng thì cần cần nhanh chóng loại bỏ phần răng sâu, trám lỗ sâu và có biện pháp bảo vệ cần thiết.

Nếu sâu răng quá nặng không thể điều trị được, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để không làm ảnh hưởng các răng khác.

CÁCH PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG CHO TRẺ

Sử dụng những thực phẩm có lợi cho men răng của trẻ sau này như: cua, ốc, tôm, sữa,… trong thời kỳ thai nghén.

Khi bé bắt đầu mọc răng sữa hãy sử dụng nước muối ấm để vệ sinh răng miệng hàng ngày giúp làm sạch mảng bám trên răng và loại bỏ hiệu quả vi khuẩn gây sâu răng.

Hạn chế cho trẻ sử dụng đồ uống ngọt đặc biệt vào buổi tối, trước giờ đi ngủ.

Tập thói quen ăn cho bé, không cho trẻ ngậm đồ ăn trong miệng quá lâu vì việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp xúc với răng lợi của trẻ nhiều hơn và gây ra tình trạng sâu răng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẪN MIỄN PHÍ TỪ

NHA KHOA 5 SAO HÀN QUỐC – MISO DENTAL

    * Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!

    Giờ làm việc

    8h30 - 18h00