0967.545.550 | Thời gian làm việc: 8h30 - 18h00
NHA KHOA 5 SAO CHUẨN HÀN QUỐC
Kakao talk: MISO2828 | Zalo: 0971.858.818

Nhổ răng khôn có đau không? Khi nào nên nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn có đau không là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi rất nhiều người đang có răng khôn và muốn nhổ nhưng lại lo lắng vấn đề nhổ răng khôn có đau không? Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn biết nhổ răng khôn có đau không, khi nào nên nhổ răng khôn.

Giải đáp nhổ răng khôn có đau không

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là những chiếc răng thường mọc cuối cùng. Vì mọc muộn nên răng số 8 sẽ không có đủ chỗ để mọc bình thường nên hay phải mọc chen chúc, mọc lệch so với những chiếc răng khác.

Chính tình trạng mọc lệch của răng khôn đó sẽ gây ra những cơn đau nhức, khó chịu. Nếu không được xử lý sớm, tình trạng đau nhức kéo dài làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra còn có thể gây những biến chứng khó lường như sâu răng, viêm nướu, rối loạn cảm giác…

Nhổ răng khôn có đau không?

Vì vậy, rất nhiều người muốn “giải quyết” nhanh những chiếc răng khôn này nhưng lại băn khoăn sợ đau. Giải đáp về băn khoăn này, các bác sĩ nha khoa của Miso Dental cho biết, nhổ răng khôn có đau không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, không phải trường hợp nào cũng bị đau.

Cơ địa của mỗi người khác nhau nên sẽ có phản ứng với tình trạng đau khác nhau. Có người sẽ thấy việc nhổ răng khôn là bình thường, không có cảm giác đau. Nhưng sẽ có người lại thấy việc nhổ răng khôn là rất đau. Do đó, nhổ răng khôn có đau không là còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi cá nhân.

Nhổ răng khôn có đau không tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người 

Hoặc tình trạng răng khôn cũng là 1 trong yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nhổ răng khôn đau không. Với những răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì việc nhổ răng sẽ khó, phức tạp hơn với những răng khôn khác Vì vậy, người bệnh sẽ có thể thấy đau hơn. 

Nhổ răng khôn có đau không còn tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ thực hiện. Nếu quá trình thực hiện nhổ răng được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao, khéo lèo, giàu kinh nghiệm thì mức độ tổn thương sẽ rất ít. Ngược lại, với những bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề không khéo sẽ làm cho mức độ tổn thương cấu trúc xương hàm nhiều, dẫn đến ảnh hưởng dây thần kinh.

Công nghệ nhổ răng cũng là 1 trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả nhổ răng khôn có đau không. Với những phương pháp nhổ răng truyền thống, thủ công thì dễ làm tổn thương các mô lân cận nên sẽ gây ra mức độ đau đớn nghiêm trọng. Đối với những công nghệ nhổ răng hiện đại như công nghệ nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm sẽ giúp bóc tách mô và nướu ra khỏi chân răng 1 cách dễ dàng, nhẹ nhàng nên sẽ hạn chế tối đa tình trạng đau nhức khi nhổ răng.

Nhổ răng khôn có đau không tùy thuộc vào công nghệ nhổ răng khôn

Cuối cùng là chế độ chăm sóc răng sau nhổ cũng làm ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn có đau không. Nếu việc chăm sóc không đúng, không đảm bảo theo chỉ định của bác sĩ sẽ dẫn đến cho vết thương lâu hồi phục hơn, thậm chí là bị đau nhức và nhiễm trùng.

Nhổ răng khôn có đau không và khi nào nên nhổ răng khôn?

Không phải trường hợp nào mọc răng khôn cũng sẽ phải nhổ. Với những trường hợp răng khôn mọc thẳng, không gây ra vấn đề gì, vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường thì không cần phải nhổ. Với những trường hợp răng khôn sau đây thì cần phải nhổ.

Răng khôn mọc sai vị trí

Với những răng khôn mọc sai vị trí như mọc lệch, mọc dưới nướu,…sẽ  phải nhổ. Nếu tình trạng răng mọc lệch không được xử lý kịp thời có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, dẫn đến các bệnh về răng miệng. Bởi vị trí răng khôn mọc như thế sẽ thường có kẽ hở, dễ làm cho thức ăn bị tích tụ lại, lâu dần trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn có đau không còn tùy thuộc vào vị trí răng mọc

Hoặc răng khôn mọc sai vị trí còn làm ảnh hưởng đến dây thần kinh, dẫn đến viêm nhiễm rễ thần kinh. Vì vậy, với những răng khôn mọc sai vị trí cần phải nhổ để tránh những biến chứng như kể trên. 

Răng khôn bị sâu 

Đây là tình trạng rất thường gặp. Bởi răng khôn thường mọc ở vị trí trong cùng của hàm răng nên rất khó để quan sát và vệ sinh răng miệng sạch sẽ như những răng khác. Do đó, thức ăn sẽ bị mắc kẹt tại đó và lâu dần sẽ làm cho vi khuẩn phát triển mạnh, dẫn đến sâu răng.

Không chỉ răng khôn bị sâu mà còn sẽ làm ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh. Răng số 7 sẽ bị sâu hoặc có thể bị lung lay.

Răng khôn bị viêm nướu 

Đây là tình trạng thường xảy ra với những răng khôn mọc chưa hoàn thiện, bị mắc kẹt ở trong phần nướu gây ra tình trạng đau nhức nướu. Và đây cũng là nguyên nhân làm cho thức ăn bị dính lại gây ra ổ viêm nhiễm tại nướu và những cơn đau nhức thường xuyên. 

Với tình trạng viêm nướu này nếu không được điều trị sớm sẽ làm cho tình trạng ngày càng nặng hơn, thậm chí bám sâu vào chân răng, tủy răng gây ra tình trạng hoại tử xương hàm. Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này sớm là khi đánh răng, nướu sẽ chảy máu hoặc có biểu hiện đau rát ở nướu răng, có mùi hôi…

Nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn có đau không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng

Để biết chính xác răng khôn có phải nhổ không hay khi nào nên nhổ răng khôn, tốt hơn hết, các bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ. Hoặc khi có biểu hiện đau nhức kéo dài cần phải đi khám ngay để được bác sĩ thăm khám và đưa ra chỉ định cụ thể.

Trên đây là những giải đáp của bác sĩ phòng khám nha khoa Miso về việc nhổ răng khôn có đau không và khi nào nên nhổ răng khôn. Nếu các bạn còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp như về bọc răng sứ, dán răng sứ, trồng răng Implant…thì hãy liên hệ đến số điện thoại 0971.858.818 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926363362