0967.545.550 | Thời gian làm việc: 8h30 - 18h00
NHA KHOA 5 SAO CHUẨN HÀN QUỐC
Kakao talk: MISO2828 | Zalo: 0971.858.818

Sự thật đằng sau câu hỏi răng bọc sứ có niềng được không?

Dạo quanh 1 vòng các diễn đàn về răng sứ, tôi có đọc được câu hỏi này “ Răng bọc sứ có niềng được không”? Thấy có rất nhiều bạn đang quan tâm đến vấn đề này nhưng lại không có nhiều lời giải đáp. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng thảo luận về câu hỏi đang được quan tâm này nhé.

Răng bọc sứ có niềng được không?

Hiện nay có rất nhiều bạn đã bọc răng sứ thẩm mỹ nhưng vẫn muốn niềng răng. Lý do là sau khi bọc răng xong vẫn thấy răng chưa được ưng ý, chưa được đều như ý muốn. Vậy răng bọc sứ có niềng được không?

Trả lời câu hỏi này, bác sĩ của Miso Dental cho biết răng bọc sứ có niềng được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Không phải trường hợp nào cũng niềng được và cũng không phải trường hợp nào cũng không niềng được.

Răng bọc sứ có niềng được không?

Thực tế, răng bọc sứ vẫn có thể niềng răng được. Với những trường hợp bọc răng sứ không nguyên hàm, tức là chỉ bọc vài răng. Khi đó, khí cụ niềng răng vẫn có thể và điều chỉnh, dịch chuyển được các răng về đúng vị trí.

Ngoài ra, với trường hợp bọc răng sứ đơn lẻ thì mới chỉ khắc phục được khuyết điểm về màu răng hay hình thể của răng chứ chưa khắc phục được các vấn đề như móm, hô, sai khớp cắn… Vậy nên, niềng răng với những trường hợp này sẽ giúp cải thiện răng tốt hơn.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng sứ trước khi đưa ra chỉ định răng bọc sứ có niềng được không

Với những trường hợp đã bọc sứ nguyên hàm thì không nên niềng răng nữa. Bởi khi đó, các răng cũng đã được sắp xếp vào đúng vị trí và có khớp cắn chuẩn rồi. Nhất là muốn răng sứ được niềng 1 cách an toàn, hiệu quả nhất, các bạn cần phải lựa chọn được nha khoa uy tín để có hướng điều trị phù hợp và tránh được những rủi ro không đáng tiếc xảy ra.

Niềng răng bọc sứ cần đáp ứng những điều kiện gì?

Với những răng bọc sứ đơn lẻ thì có thể niềng lại dễ dàng. Nhưng với những trường hợp bọc sứ nguyên hàm thì cần phải xem xét răng có đáp ứng được các tiêu chí sau đây không?

Mô răng phải còn đủ 

Về mô răng phải đảm bảo còn đủ khỏe, đủ nhiều. Bởi khi niềng răng, dưới sự hỗ trợ của khí cụ, răng sẽ được dịch chuyển để kéo về đúng vị trí mong muốn. Các khí cụ sẽ truyền lực qua lớp mão sứ rồi đến chân răng. Vì vậy, nếu mô răng có còn đủ khỏe không là rất quan trọng. Nếu không rất dễ làm cho răng không chịu được lực siết, dẫn đến đau nhức và mão sứ bị bật ra ngoài. Thêm nữa, cùi răng cần phải khỏe, không bị mài nhiều. Với những cùi răng yếu thì không nên niềng bởi trong quá trình niềng có thể bị lung lay, thậm chí là rụng răng.

Chất lượng răng sứ phải tốt 

Với những răng sứ đã bọc nguyên hàm thì rất dễ có nguy cơ bị bật mão sứ trong quá trình niềng. Nhất là với những răng sứ kém chất lượng, được lắp không khít, không chặt với chân răng. Vì khi niềng có khí cụ niềng sẽ kéo răng, dịch chuyển vị trí của răng.

Răng bọc sứ có niềng được không tùy thuộc vào chất lượng răng sứ

Do đó, muốn biết răng đã bọc sứ có niềng được không thì cần phải được thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng. Mão sứ không được phép bị mẻ, chất lượng vẫn còn tốt có thể sẽ niềng răng được

Tình trạng răng miệng khỏe mạnh, không có vấn đề gì

Răng bị cứng khớp là một trong những yếu tố có quyết định đến việc bọc răng sứ có niềng được không? Để kiểm tra tình trạng này, bác sĩ sẽ lấy 1 dụng cụ cầm tay sau đó gõ vào răng. Nếu phát hiện tiếng gõ vào răng là vang thì có thể chân răng đã bị suy yếu.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra đường viền nướu và các mặt nhai, chụp X-quang kiểm tra dây chằng. Nếu phát hiện răng có vấn đề như răng bị sâu, bị viêm thì cần phải được điều trị trước. Hoặc nếu răng không đủ khít thì sẽ được xử lý cho khít rồi mới niềng. Nếu các mặt nhai đã quá mòn, viền nướu bị viêm hay dây chằng nha chu bị tổn thương thì sẽ không thể niềng răng được.

Răng bọc sứ nên niềng bằng phương pháp nào?

Có rất nhiều phương pháp niềng răng để các bạn lựa chọn như niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mặt trong,…Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Nhưng với những răng đã bọc sứ thì bác sĩ của Miso Dental khuyến cáo nên niềng răng trong suốt Invisalign. 

Có thể niềng răng kim loại hoặc niềng răng trong suốt

Tại sao? Bởi niềng răng trong suốt Invisalign có sử dụng các khay niềng răng riêng biệt được thiết kế phù hợp với từng tình trạng răng, hình thể răng và sẽ ôm sát vào hàm răng. Vì được thiết kế rời nên các khay rất dễ dàng tháo lắp, đặc biệt các khay rất mềm, nhẵn vậy nên sẽ không gây tổn hại đến răng, làm xước sứ, không gây đau đớn, khó chịu cho người niềng.

Tuy nhiên, chi phí niềng răng Invisalign cao hơn so với các loại hình niềng răng khác nên không phải ai cũng có đủ điều kiện để làm. Tuy nhiên, các bạn cũng không cần phải quá bận tâm về vấn đề này. Vì hiện nay, phần lớn các nha khoa đều có chương trình niềng răng trả góp. Vậy nên, các bạn vẫn có thể niềng răng trong suốt theo đúng mong muốn mà không phải quá bận tâm về vấn đề chi phí.

Nên niềng răng trong suốt để đảm bảo an toàn cho răng sứ

Nếu bạn không thích niềng răng trong suốt thì có thể tham khảo phương pháp niềng răng mắc cài. Với phương pháp này, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bề mặt răng sứ bị xước. 

Ngoài ra, cũng sẽ phải chịu nhiều cảm giác đau đớn, khó chịu. Bởi niềng răng mắc cài có lực siết rất mạnh. Không chỉ bị đau nhiều, người niềng còn có thể sẽ phải làm lại răng sứ. Vì mão răng sứ có thể bị bung ra khi đang niềng. Như vậy, sẽ làm cho người niềng phải tốn kém thêm khoản chi phí. 

Vậy nên, thay vì phải chịu nhiều đau đớn, tốn kém để làm lại răng sứ thì các bạn nên lựa chọn niềng răng trong suốt thì hơn. Vừa không đau đớn lại vừa có được kết quả niềng tuyệt vời.

Như vậy với những giải đáp của bác sĩ Miso Dental, các bạn đã hiểu rõ hơn về việc răng bọc sứ có niềng được không đúng không? Nếu các bạn còn có những thắc mắc khác cần được tư vấn, hãy liên hệ đến số điện thoại 0971 858 818.

>> Xem thêm Niềng răng trong suốt là gì? Tại sao nên niềng răng trong suốt? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926363362